Khuyễn mãi mới &nsbp;

    Volvo Iron Knight - Chiếc xe đầu kéo nhanh nhất thế giới

  Chiếc xe đầu kéo Volvo Iron Knight đã hoàn thành quãng đường 500 mét trong thời gian chỉ 13,71 giây và đạt đến vận tốc 131,29 km/h.


  Từ trước đến nay, nhắc đến xe đầu kéo Mỹ, người ta thường nghĩ tới khả năng chở hàng hơn là tốc độ. Thế nhưng, hãng Volvo đã chứng minh suy nghĩ này không còn hợp thời với mẫu xe đầu kéo mang tên Iron Knight. Mới đây, hãng Volvo đã đưa mẫu xe đầu kéo Iron Knight lên đường đua và phá vỡ kỷ lục tốc độ.

  Người cầm lái chiếc Volvo Iron Knight lập kỷ lục tốc độ mới trong làng xe đầu kéo là ông Boije Ovebrink, tay đua từng giành vô địch giải European Truck Racing Champion 1994. Trên đường đua 2 chiều dài 1 km, chiếc Volvo Iron Knight do ông Ovebrink cầm lái đã đạt vận tốc 169 km/h và hoàn thành trong thời gian chỉ 21,29 giây.

  Ông Boije Ovebrink chụp cùng chiếc Volvo Iron Knight.

  Ông Boije Ovebrink chụp cùng chiếc Volvo Iron Knight.

  Cụ thể hơn, ông Ovebrink cùng với chiếc Volvo Iron Knight đã lập kỷ lục hoàn thành quãng đường 500 mét trong thời gian 13,71 giây và đạt đến vận tốc 131,29 km/h. Với thành tích này, Ovebrink đã tự xô đổ kỷ lục mà ông từng lập với chiếc xe tải Volvo Mean Green sử dụng hệ dẫn động hybrid. Kỷ lục cũ của ông Ovebrink là đạt vận tốc 115,3 km/h trên quãng đường 500 mét.

  Chưa hết, chiếc Volvo Iron Knight do ông Ovebrink cầm lái còn đạt đến vận tốc tối đa 276 km/h trong những lần chạy để lập kỷ lục. Như vậy, chiếc xe đầu kéo Volvo Iron Knight có thể đạt đến vận tốc không thua kém gì ô tô thể thao.

  Theo hãng Volvo, chiếc Iron Knight nặng 4,5 tấn tham gia lập kỷ lục được trang bị hệ dẫn động nguyên bản. Đó là động cơ diesel D13 với 4 bộ tăng áp, sản sinh công suất tối đa 2.400 mã lực và mô-men xoắn cực đại 6.000 Nm.

  Trừ động cơ và hộp số nguyên bản, chiếc Volvo Iron Knight này ngay từ ban đầu đã được chế tạo riêng để lập kỷ lục tốc độ. Theo ông Claes Nilsson, chủ tịch kiêm CEO của Volvo Trucks, chiếc Iron Knight tham gia lập kỷ lục sử dụng hộp số tương tự những mẫu xe tải FH sản xuất hàng loạt khác. Tuy nhiên, bộ ly hợp của chiếc Volvo Iron Knight này đã được gia cố.

  Ngoài ra, những hệ thống điện tử đã được lược bớt trên chiếc Volvo Iron Knight để giảm trọng lượng. Trong khi đó, phần mềm được lập trình lại để đạt hiệu suất vận hành cao hơn. Cuối cùng là khoang lái của chiếc Volvo Iron Knight được chế tạo từ sợi thủy tinh với thiết kế tối ưu hóa khí động học và có thêm hốc gió tích hợp để truyền không khí đến khoang động cơ nhằm tăng cường khả năng làm mát.

<